News_Top1_Công nghệ ngân hàng
News_Top2_Moi quang cao

Doanh nghiệp - doanh nhân Thứ tư, 15/08/2012 11:07

Nhơn Trạch: Bừng sáng thành phố mới

Ngày 20/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ đến năm 2020, trong đó xác định: Nhơn Trạch sẽ là một đô thị vệ tinh của TP.HCM.

Theo quy hoạch, vùng Đông Nam Bộ (gồm TP.HCM và các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh) là vùng kinh tế phát triển năng động, đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước, có vai trò cầu nối với các khu vực ĐBSCL và khu vực Tây Nguyên. Hơn nữa, với hạt nhân là TP.HCM, vùng Đông Nam Bộ sẽ được đầu tư để trở thành trung tâm dịch vụ tầm cỡ khu vực Đông Nam Á về tài chính, thương mại, du lịch, giao lưu quốc tế. Dự kiến đến năm 2020, GDP của toàn vùng sẽ tăng gấp 2,7 lần so với năm 2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân thời kỳ 2011 - 2020 đạt 9,5 - 10%/năm, trong đó giai đoạn 2011 - 2015 tăng khoảng 10%/năm và giai đoạn 2016 - 2020 khoảng 9,5%/năm; tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chiếm 97 - 98% trong tổng GDP. Toàn vùng sẽ có dân số ổn định khoảng 18 triệu người, trong đó dân số đô thị sẽ lên tới 75%.

 

 

Đồng Nai - Trái tim của Đông Nam Bộ


Một trong những yếu tố quan trọng hình thành nên vùng kinh tế trọng điểm chính là khả năng kết nối kinh tế thông qua hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông, kể cả đường bộ, đường hàng không và đường biển. Đây chính là lợi thế cực kỳ to lớn của vùng Đông Nam Bộ, trong đó Đồng Nai đứng ở vị trí trung tâm, hội tụ đầy đủ các điều kiện để phát triển nhanh và bền vững. Trước hết phải kể đến hạ tầng giao thông liên tỉnh, liên vùng hiện hữu như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 20, Quốc lộ 51, tuyết đường sắc Bắc Nam và các dự án trọng điểm đang được triển khai khẩn trương như: Đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Biên Hòa - Vũng Tàu, Long An - Nhơn Trạch - Đồng Nai - Bà Rịa Vũng Tàu…

 

Đặc biệt, dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành với tổng vốn đầu tư lên đến 12 tỷ USD khi hoàn thành, khả năng đóng góp phát triển kinh tế của sân bay Long Thành là rất lớn. Theo nghiên cứu của hãng tư vấn Hansen Partnership của Úc thì sân bay Long Thành sẽ đóng góp được 3-5% GDP cả nước, thu hút hàng ngàn lao động và góp phần thúc đẩy vào quá trình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Bên cạnh đó, Đồng Nai còn được hưởng lợi thế về cảng biển khi gần cảng Hiệp Phước, Cát Lái, cảng Phước An, cảng Thị Vải, Cái Mép… Đây chính là các yếu tố thuận lợi để Đồng Nai phát triển các ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa…, tạo nên bức đột phá, trở thành địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước.

 

Nhơn Trạch - Diện mạo đô thị mới

 

Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ xác định phát triển Nhơn Trạch trở thành đô thị vệ tinh của TP.HCM một lần nữa nhấn mạnh vai trò và vị trí đặc biệt quan trọng của Nhơn Trạch không chỉ đối với Đồng Nai mà còn đối với TP.HCM và cả vùng Đông Nam Bộ.

 

Qua nhiều năm thực hiện quy hoạch của Chính phủ cũng như của tỉnh Đồng Nai, đồng thời tích cực thu hút đầu tư, diện mạo của đô thị hiện đại, năng động đang hình thành và hiện ra trước mắt. Nhơn Trạch như miền đất lành, đón gió mát từ biển Đông, tạo nên sinh khí của một vùng đất có sức hấp dẫn kỳ lạ. Tuy gần biển, mát lành là thế nhưng xét về địa hình, Nhơn Trạch lại là vùng đất đồi vững chắc và cao hơn mực nước biển đến hàng chục mét. Đây chính là những điều kiện lý tưởng cho việc hình thành các khu đô thị mới, đem đến một cuộc sống thịnh vượng về mọi mặt. Điều này giải thích vì sao rất nhiều nhà đầu tư, trong đó có Công ty CP Đầu tư và Xây Dựng Phúc Khang và Công ty CP Địa ốc Thăng Long, đã cùng song hành để chọn Nhơn Trạch là nơi “gửi trọn niềm tin” với dự án có quy mô trên 150ha, tổng mức đầu tư lên đến 6.000 tỷ đồng.

 

  Hạ tầng hoàn thiện của dự án Sunflower City đón đầu cơ hội phát triển mới

 

Không chỉ có “thiên thời”, Nhơn Trạch còn được hưởng cả “địa lợi” khi nằm cạnh TP.HCM, một đô thị năng động và lớn nhất cả nước. Có lẽ không đợi đến khi trở thành đô thị vệ tinh như quy hoạch mà ngay từ bây giờ, Nhơn Trạch nói riêng và Đồng Nai nói chung đã là một phần trong chiến lược phát triển của TP.HCM về phía Đông. Hàng loạt các dự án giao thông trọng điểm nối liền TP.HCM và Đồng Nai đang được khẩn trương xây dựng như: Đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Biên Hòa - Vũng Tàu, đường cao tốc liên vùng phía Nam, đường vành đại 3, dự án nâng cấp Quốc lộ 51… Các con đường này nếu không đi qua địa phận Nhơn Trạch thì cũng chỉ cách trung tâm Nhơn Trạch vài km, có thể dễ dàng kết nối thông qua các con đường đô thị hiện hữu. Bên cạnh đó là hệ thống đường sông, cảng biển… Tất cả đã tạo nên những ưu thế và tiềm năng lớn cho việc hình thành đô thị Nhơn Trạch trong tương lai rất gần.

 

Quy hoạch phát triển kinh tế vùng Đông Nam Bộ là quy hoạch chiến lược mang tầm quốc gia chắc chắn sẽ trở thành động lực cho sự phát triển của vùng, đồng thời cũng sẽ tác động rất lớn đến thị trường BĐS tại các đô thị trong vùng. Nằm trong xu thế đó, Nhơn Trạch đang chuyển mình mạnh mẽ, cùng với các nhà đầu tư địa ốc xây dựng nên những khu đô thị mới khang trang, hiện đại. Một cuộc sống mới đang chào đón ở vùng đất phía Đông Sài Gòn, an lành - thịnh vượng!

 

Minh Tuấn - Địa ốc Việt Nam

 

Cẩm Nang Dành Cho CEO